Tin mới

Maserati tham gia thị trường xe điện qua mẫu Grecale. Liệu có mất chất Ý ?

Maserati Grecale Folgore là mẫu SUV thuần điện đầu tiên của hãng xe “Cây đinh ba”. Xe dùng pin 105kWh, công nghệ điện 400V và hệ động lực mạnh 800Nm, hứa hẹn vận hành ấn tượng.

Ngày 22/3/2022, Maserati đã chính thức ra mắt toàn cầu mẫu SUV sang thể thao hoàn toàn mới là Maserati Grecale. Đây là mẫu xe SUV thứ hai trong lịch sử thương hiệu “Cây đinh ba”, sau Levante.

Trước mắt, Maserati sẽ bán ra thị trường các phiên bản Grecale hybrid và thuần động cơ xăng, cụ thể có 3 phiên bản: Grecale GT, được trang bị động cơ lai điện nhẹ (Mild Hybrid) 4 xi-lanh sản sinh công suất 300 mã lực; Grecale Modena, với 330 mã lực, động cơ lai điện nhẹ (Mild Hybrid) 4 xi-lanh; và Grecale Trofeo mạnh mẽ, trang bị động cơ V6 công suất lên đến 530 mã lực, hiệu suất cao dựa trên động cơ Nettuno từng được trang bị cho siêu xe MC20.

Một năm sau đó, Grecale Folgore – phiên bản thuần điện sẽ được Maserati tung ra thị trường.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Maserati Grecale là Porsche Macan. Tuy nhiên hiện tại phiên bản thuần điện của Macan vẫn đang trong quá trình thử nghiệm hoàn thiện, trong khi đó, Maserati đã chính thức công bố những hình ảnh về Grecale Folgore.

Grecale cũng sẽ là mẫu SUV hoàn toàn chạy điện đầu tiên trong lịch sử thương hiệu Maserati. Phiên bản thuần điện có tên gọi chính thức là Maserati Grecale Folgore. Chú ý rằng, Folgore cũng sẽ là một cái tên mới đặc trưng để nhận diện cho các mẫu xe Maserati thuần điện dùng pin (BEV). Ví dụ mới đây, Maserati cũng đã hé lộ về chiếc coupe GranTurismo Folgore hoàn toàn chạy điện.

Hiện Maserati chưa tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về Grecale Folgore, song điểm đáng lưu tâm là mẫu xe này sẽ được tung ra thị trường một năm sau khi mở bán các phiên bản Grecale hybrid và thuần máy xăng. Grecale Folgore sẽ được trang bị một bộ pin nguồn 105kWh và ứng dụng công nghệ 400V. Đặc biệt hệ động lực điện của xe đạt mức mô-men xoắn tới 800Nm hứa hẹn sẽ tạo ra khả năng tăng tốc ấn tượng cũng như chất thể thao trong trải nghiệm lái.

Ở thời điểm hiện tại, một điểm nhấn khác trên bản Grecale Folgore mà Maserati nhắc đến chính là nước sơn ngoại thất độc đáo của xe, màu sơn có tên gọi là “Rame Folgore”. Theo tiếng Italy, từ “Folgore” có nghĩa là “tia chớp”, trong khi từ “Rame” có nghĩa là “đồng”. Như vậy có thể tạm hiểu màu sơn Rame Folgore là màu đồng Folgore đặc trưng cho phiên bản thuần điện.

Ngoài ra, từ những hình ảnh công bố có thể thấy một số điểm khác biệt rõ nét trên bản Folgore là thiết kế lưới tản nhiệt, được tạo hình cầu kỳ hơn so với lưới tản nhiệt của các phiên bản Grecale khác. Thậm chí, đây cũng có thể sẽ là thiết kế lưới tản nhiệt đặc trưng cho các bản thuần điện Folgore.

Chi tiết khác để nhận biết ngay phiên bản Grecale Folgore thuần điện là thiết kế mâm đặc trưng của Maserati dành cho các mẫu xe thuần điện. Chiếc SUV thuần điện mới này cũng có bộ mâm như hãng đã hé lộ trên chiếc GranTurismo Folgore sắp ra mắt. Bộ mâm có kiểu tạo hình độc đáo và liên tưởng ngay đến những chi tiết “điện hóa”. Trên Grecale Folgore, mâm có kích cỡ 21 inch đi kèm lốp 255/40R21 ở bánh trước và 295/35R21 ở bánh sau – kích cỡ tương đương như trên bản Grecale Trofeo.

Mới đây, Maserati đã xác nhận rằng họ sẽ chỉ bán những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030 như một phần của kế hoạch “Dare Forward 2030” của Stellantis được công bố vào đầu tháng này. Nhưng 5 năm trước đó, vào năm 2025, Maserati sẽ cung cấp phiên bản chạy điện 100% cho mọi mẫu xe trong dòng sản phẩm của mình, bắt đầu từ mẫu SUV Grecale và bao gồm cả Levante SUV lớn hơn, siêu xe MC20, sedan hạng sang Quattroporte và GranTurismo thế hệ mới. Công ty tuyên bố rằng việc thực hiện được điều đó sẽ biến hãng Maserati trở thành thương hiệu cao cấp đầu tiên hoàn thành dòng sản phẩm điện của mình vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now